Hồng giòn Đà Lạt – Ở Đà Lạt để nói đến rau củ và trái cây thì không còn gì bằng, các loại rau củ quả được trồng ở đây đều rất tươi và ngon hơn. Hồng là một trong những loại trái cây được yêu thích ở Đà Lạt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại trái này ở bất kì khu chợ hay siêu thị. Hồng dùng để làm trái cây tráng miệng thì tuyệt vời vô cùng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa ngon miệng.\
Do vậy, bài viết hôm nay ednaresort.vn sẽ giới thiệu cho các bạn cách để chọn những trái hồng ngon nhất, tránh bị những sản phẩm kém chất lượng đánh lừa.
Contents
- 1 Giới thiệu về hồng giòn Đà Lạt
- 2 Cách chọn mua quả hồng tươi ngon
- 3 Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến
- 4 Cách ngâm hồng giòn không bị chát
- 5 Những lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt
- 6 Địa điểm tham quan hồng treo gió tại Đà Lạt
- 7 Điểm bán hồng treo gió uy tín tại Đà Lạt
- 8 Kinh nghiệm quý giá khi mua hồng giòn Đà Lạt
- 9 Hồng giòn Đà Lạt có cộng dụng gì?
- 10 Tác hại khi ăn hồng quá nhiều?
- 11 Lời kết
Giới thiệu về hồng giòn Đà Lạt
Hồng giòn Đà Lạt, còn gọi là dứa hồng, là một loại trái cây ngọt mát đặc trưng của vùng Đà Lạt. Được trồng chủ yếu tại các vùng đất cao nguyên mát mẻ, hồng giòn tỏa ra hương thơm dịu dàng và vị ngọt thanh mát khi chua chua ngọt ngọt khiến người ta khó lòng cưỡng lại. Trái hồng giòn có vỏ màu hồng pha sắc cam, thịt trái mềm mịn, vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều nước và dinh dưỡng. Hồng giòn còn được sử dụng để làm các món tráng miệng ngon mắt như sinh tố, mứt, bánh và nhiều món ăn khác. Khám phá hồng giòn Đà Lạt không chỉ là trải nghiệm thú vị về vị giác mà còn là cơ hội để thưởng thức hương vị đặc biệt của vùng đất núi nguyên.
Thông tin chi tiết:
Nhanh tay đặt Tour Đà Lạt giá rẻ tham quan vườn hồng TẠI ĐÂY
☎ Comment, inbox hoặc gọi hotline 0327 31 38 38 liền tay, đặt ngay tour giá tốt. HOA DALAT TRAVEL
Hồng giòn Đà Lạt có vào tháng mấy?
Hồng giòn Đà Lạt thường chín vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 của năm tiếp theo. Thời gian này tương ứng với mùa đông và mùa xuân tại Đà Lạt, khi thời tiết mát mẻ và lý tưởng cho sự phát triển và chín muộn của loại trái cây này. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể thấy những cánh đồng hồng giòn trải dài ở Đà Lạt và có cơ hội thưởng thức những quả hồng tươi ngon và thơm ngọt.
Tuy nhiên, thời gian chính xác có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mùa mưa, nên nếu bạn định ghé Đà Lạt để thưởng thức hồng giòn, nên kiểm tra thông tin cập nhật từ các nguồn địa phương hoặc người bán trái cây để biết thời gian chính xác nhất.
GỢI Ý CHO BẠN: Top 10 Shop hoa tươi Đà Lạt mẫu hoa đẹp, nổi tiếng, uy tín
Cách chọn mua quả hồng tươi ngon
Giữa vô vàng những trái hồng được bán ở các cửa hàng, bạn nên chọn những quả có màu đỏ, màu cam đậm, những trái nào có vỏ lành lặn, không bị thâm hay bị bầm. Bạn lưu ý những quả càng đỏ thì càng ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đấy. Khi lựa hồng, bạn chọn những quả cầm chắc tay, ấn nhẹ vào quả hồng xe có bị lõm xuống không, nếu nó cứng và chắc thì đấy chính là những quả hồng chất lượng nhé!
Những quả có da bóng và trơn sẽ là những quả ngon
Ngoài việc lựa hồng theo độ cứng và màu sắc, bạn có thể chú ý đến các quả có da bóng và trơn, những quả như vậy đa số sẽ ngon hơn. Chú ý đến phần cuống của quả hồng cũng là một điều cần thiết, những quả ngon thường có phần cuống phồng lên, chắc và sáng sạch, tránh những quả có cuống lõm xuống và nhiều vết thâm, không chắc chắn. Thêm một điều nữa, nếu phần cuống có một lớp phấn trắng bám vào là những quả tươi ngon hơn.
Bạn đừng chọn những quả hồng chín quá hay vẫn còn sống, những quả vừa sắp chín là tốt nhất. Những quả chín quá sẽ rất nhanh hư, bạn sẽ không để được lâu, những quả còn sống thì lại có vị chát, ăn không ngon. Vì vậy, mua những quả sắp chín là hợp lí nhất nhé! Quả hồng chín để ăn ngon hơn nữa thì bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh một lúc rỗi hãy lấy ra ăn.
GỢI Ý CHO BẠN: TOP 42 địa điểm du lịch Đà Lạt HẤP DẪN nhất 2023
Cẩn trọng với hồng Trung Quốc
Hồng trở nên phổ biến với người tiêu dùng, do vậy nhiều thương lái vì lợi nhuận mà nhập khẩu hồng kém chất lượng để bán. Hồng được nhập từ Trung Quốc thường giá sẽ rẻ hơn hồng Đà Lạt. Nhìn bên ngoài hồng Trung Quốc khá giống với hồng trứng Đà Lạt, nhưng ăn thì sẽ không được thơm và dẻo như hồng của Đà Lạt Việt Nam. Bạn hãy cẩn thận, xem xét kĩ càng để không bị lẫn lộn, mua hồng Trung Quốc nhưng giá lại của hồng Đà Lạt.
Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến
Cả hai loại hồng này đều có vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng của Đà Lạt. Hồng giòn thường được sử dụng làm trái cây ăn tươi, và hồng đỏ thường được sử dụng để làm mứt, nước ép và các sản phẩm chế biến khác.
Hồng mềm hay còn gọi là hồng trứng
Loại hồng trứng này chỉ có thể ăn khi đã chín hoàn toàn, nếu vẫn còn hơi sống thì sẽ cực kì chát, vị chát này sẽ lan khắp miệng bạn và khó loại bỏ đấy. Loại hồng này có vỏ khá mỏng, bóng, mịn và căng mọng nước. Khi chín hồng có màu đỏ tươi bắt mắt, không có hạt và ăn vào sẽ có cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên.
Hồng giòn Đà Lạt
Hồng giòn Đà Lạt đúng như tên gọi của nó, khi ăn sẽ giòn giòn vui miệng. Đối với nhưng ai không thích ăn đồ mềm thì hồng giòn chính là chân ái đấy! Hồng giòn Đà Lạt có hai loại:
Hồng vuông Đà Lạt
Một cái tên khác của hồng vuông Đà Lạt là hồng chén. Tại sao lại có cái tên này? Đơn giản là vì hình dáng của nó nhìn khá giống cái chén thôi. Hồng chén có lớp vỏ ngoài bóng mịn và mỏng, khi chín sẽ có màu vàng cam, có vị ngọt thanh, giòn và hơi dẻo. Hồng chén hiện không còn được trồng nhiều, mùa vụ của nó thường bắt đầu khi mùa hồng trứng Đà Lạt kết thúc.
Hồng vuông đồng Đà Lạt
Loại hồng vuông đồng là loại quả được yêu thích và rất được yêu thích ở Đà Lạt. Hồng vuông đồng có hình dạng hơi vuông và dẹp hơn so với hồng chén, có màu cam bóng, khi ăn vào có vị ngọt thanh, giòn hơn so với các loại hồng khác. Đặc biệt, loại hồng này không có vị chát như các loại hồng khác. Hồng vuông đồng Đà Lạt hiện cũng không được trồng nhiều nên giá thành của nó cũng sẽ cao hơn giá hồng trứng và hồng vuông.
Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Cách ngâm hồng giòn không bị chát
Khi mua hồng về bạn nên để trong hộp nhựa, sau đó sịt phun sương cồn hoặc rượu gạo lên bề mặt. Tiếp theo, bạn đạy nắp khoảng 3 đến 5 ngày thì hồng sẽ không chát.
Một cách nhanh nhất để hồng không bị chát là bạn đập dập một quả hồng, sau đó cho vào thùng ngâm nước, bạn thay nước tầm ba bốn lần trong một ngày một đêm là ăn được. Bạn để hồng ngâm chung với một vài quả lê hoặc quả táo, đậy lại khoảng 2 đến 3 ngày là sẽ hết chát. Cách tiếp theo là rửa hồng vào nước muối loãng, sau đó bạn lấy kim châm vào bề mặt quả hồng. Đem hồng đã châm ngâm vào nước sối để nguội là không bị chát nữa.
Một cách làm khá là quen thuộc với người dân Việt Nam ta và dùng được với nhiều loại quả trong đó có hồng, là đem vùi vào thùng gạo khoảng 4 đến 5 ngày là ăn được. Một cách cuối cùng là đem ngâm hồng trong nước vôi khoảng 3%, bạn đạy kín nắp để khoảng 3 đến 5 ngày thì hồng sẽ không bị chát, rất giòn, có thể ăn được.
GỢI Ý CHO BẠN: #17 Món Đặc Sản Đà Lạt Để Làm Quà Cho Người Thân
Hồng sấy dẻo
– Hồng dẻo Trung Quốc
Hồng dẻo Trung Quốc chỉ có một loại là hồng dẻo nguyên trái nên cũng khá dễ phân biệt.
– Hồng dẻo Đà Lạt
Hồng dẻo Đà Lạt thì đa dạng hơn, có khoảng 3 loại để bạn có thể lựa chọn, đó là: Hồng dẻo nguyên trái, hồng dẻo cắt lát, hồng sấy dẻo theo công nghệ Nhật Bản.
Hồng treo gió Đà Lạt
Hồng treo gió được du khách cũng như người bạn địa gọi với rất nhiều cái tên khác nhau là hồng sấy gió, hồng dẻo. Nó có vị ngọt tự nhiên của nắng và gió trời. Nhiều du khách khi đến Đà Lạt đều rất thích mua hồng treo gió về làm quà.
Nguyên liệu phải được chọn rất kỹ càng
Để có được một loại quả ăn vặt rất ngon này thì nó phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bước đầu tiên là chọn nguyên liệu, bạn phải thật kĩ càng chọn lựa những trái hồng có độ chín vừa phải, có vỏ màu cảm đỏ và những quả to không có các vết sướt, bị côn trùng cắn hay dị mềm, dập. Cuối cùng, phải lựa những quả còn một đoạn cuốn nhé!
Sau khi mua hồng về thì đem đi rửa sạch, sau đó gọt vỏ nhưng bạn nhớ để lại cuốn. Buột chạt cuốn rồi buộc những quả hồng so le để không chạm vào nhau khi phơi. Tìm những nơi không có ánh sáng trực tiếp, không bị mưa và thoáng gió để phơi hồng. Thường thì tầm 7 đến 8kg hồng tươi mới cho ra được 1kg hồng treo gió.
Khi bạn phơi được 5 đến 10 ngày thì sẽ thấy hồng bắt đầu chuyển sang màu cam nhẹ và mềm hơn. Lúc này bạn phải massage cho hồng để nó dẻo và mềm hơn. Và tiếp tục treo khoảng 8 tuần nữa thì thành phẩm của bạn đã hoàn thành rồi đấy!
GỢI Ý CHO BẠN: Trọn Vẹn Địa Điểm Bán Và Tour Tham Quan Dâu Tây Đà Lạt ở đây
Những lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt
Đối với những bạn thừa cân thì ăn hồng lúc đói sẽ tương đối tốt vì nó không chứa nhiều calories. Bạn ăn khoảng 3 đến 4 quả hồng mỗi ngày sẽ có giúp ổn định huyết áp đấy! Đối với những người mắc bệnh tim mạch, hồng treo gió khá tốt vì nó sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đường tự nhiên.
Trong thành phần quả hồng có chứa nhiều chất xơ và tanin, 2 chất này rất tốt đối với người bị bệnh dạ dày, rối lọa tiêu hóa. Ngoài ra, hồng treo gió còn rất tốt với mắt, chống lão hóa. Thêm nữa là nó phòng ngừa và cải thiện bệnh thiếu máu nhờ có vitamin A và lycopene.
Địa điểm tham quan hồng treo gió tại Đà Lạt
- Địa chỉ: Hồng sấy gió Trạm Hành, 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt.
- Số điện thoại: 0914 500 823 – 0943 399 957
- Thời gian tham quan: 8h – 16h (nghỉ thứ 2)
Đến với hồng sấy gió Trạm Hành, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị lắm đấy. Bạn sẽ được tham quan, chọn mua những trái hồng thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn còn được chụp những bức ảnh xinh đẹp và độc lạ nữa đấy! Một lưu ý nhỏ, bạn hãy liên hệ với nhà vườn trước để họ có thể sắp xếp thời gian hợp lí cho bạn nhé!
Điểm bán hồng treo gió uy tín tại Đà Lạt
Giá bán của hồng treo gió Đà Lạt nằm trong khoảng từ 140.000 đến 180.000 VNĐ/500 gram. Hồng treo gió sẽ có màu vàng đỏ và mang vị ngọt thanh và khá dẻo. Thường thì hồng treo gió sẽ được ăn kèm khi uống trà, nhâm nhi một tách trà nóng kèm thêm vị ngọt của hồng tận hưởng không khí se lạnh của Đà Lạt, nói với bạn bè vài ba câu chuyện sẽ thật thú vị lắm đấy. Dưới đây là một vài nơi bán hồng treo gió uy tín của Đà Lạt:
- Chợ mới Đà Lạt
- Cơ sở sản xuất hồng treo đường Khe Sanh, Đà Lạt
- Công ty TNHH MTV chợ Đà Lạt, số 12 Phan Chu Trinh, Đà Lạt
- Hồng treo Trạm Hành
Kinh nghiệm quý giá khi mua hồng giòn Đà Lạt
Trước hết, chọn những quả hồng có màu sắc đẹp, vỏ bóng và không có vết nứt hoặc tổn thương. Quả nặng và đầy vẻ tròn thường chứa nhiều nước và ngọt hơn. Đừng bỏ qua việc xem và cảm nhận mùi thơm tự nhiên từ quả hồng. Điều này thường là dấu hiệu của trái chín. Nên mua hồng từ những chợ, quầy hàng đáng tin cậy, để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Hỏi tư vấn từ người bán để biết ngày thu hoạch, cách bảo quản tốt nhất và cách chế biến ngon nhất.
Sau khi mua, nên kiểm tra lại và lựa bỏ những quả hỏng hoặc không đạt yêu cầu. Để hồng giòn lâu, nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ quá cao. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn trái tươi nguyên hoặc chế biến thành các món ăn khác. Hồng giòn không chỉ là món ngon mà còn mang trong mình hương vị và hương thơm đặc trưng của Đà Lạt.
GỢI Ý CHO BẠN: TOP 30 nhà hàng Đà Lạt NGON – NỔI TIẾNG NHẤT Sứ Sở Sương Mù
Hồng giòn Đà Lạt có cộng dụng gì?
Theo các bài nghiên cứu, trong hồng giòn chứ nhiều vitamin C và chất sơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những ai đang có vấn đề về dạ dày thì hãy thường xuyên ăn hồng giòn để hệ tiêu hóa tốt hơn, tránh các triệu chứng táo bón hay tiêu chảy.
Thêm một vài nghiên cứu khác, Trong hồng có hàm lượng oxy hóa cao. Điều này sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư. Và giảm nguy cơ các khối u phát triển. Nó còn giúp chị em giảm cân hiệu quả. Làm chậm quá trình lão hóa, làn da luôn căng tràn sức sống. Ăn hồng còn giúp thị lực thêm tốt hơn vì trong thành phần có chứa vitamin A.
Tác hại khi ăn hồng quá nhiều?
Trong những quả hồng chưa được chín tới thì sẽ chưa khá nhiều hàm lượng tanin tạo ra vị chát. Khi chúng ta ăn phải thì chất tanin này sẽ làm ta cảm thấy buồn nôn, kích ứng dạ dày, đau nửa đầu, tổn thương gan thận. Tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thử cổ họng và mũi. Đối với các bà bầu hay những bà mẹ cho con bú. Thì nên hạn chế, đừng ăn quá nhiều hòng giòn.
Còn với những ai đang mắc bệnh và điều trị bằng thuốc. Thì không nên ăn những loại quả có chưa nhiều tanin. Vởi tanin sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi. Nếu bạn đang muốn cung cấp sắt cho cơ thể. Thì tuyệt đối đừng ăn những loại quả có chứa tanin, nó sẽ làm giảm hấp thụ của sắt đấy nhé!
Lời kết
Hồng giòn Đà Lạt không chỉ là một loại trái cây thơm ngon. Mà còn là biểu tượng đặc trưng của vùng đất nguyên sơ này. Với màu sắc tươi sáng, hương thơm dịu dàng và vị ngọt thanh mát. Hồng giòn mang trong mình hương vị của thiên nhiên và tình yêu chăm sóc từ người nông dân. Khi thưởng thức hồng giòn. Chúng ta không chỉ cảm nhận hương vị ngon lành. Mà còn đắm chìm trong tinh thần bình yên và mát lành của Đà Lạt. Hồng giòn không chỉ là một món ngon. Mà còn là một phần của hành trình khám phá văn hóa và thiên nhiên tại vùng đất này.