Hương Vị Đà Lạt: Món Hồng Sấy Dẻo Ngọt Ngào và Độc Đáo

Hồng sấy dẻo Đà Lạt – Đà Lạt không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà ẩm thức ở đây cũng rất được yêu thích. Các loại rau, củ, quả được trồng ở Đà Lạt đều được mọi người ưu chuộng. Nói đến đặc sản Đà Lạt mà bỏ qua món hồng sấy với hương vị thơm ngon là một thiếu sót lớn.

Hồng sấy dẻo Đà Lạt

Hồng sấy dẻo Đà Lạt

Do vậy, hôm nay ednaresort.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin như cách làm, giá cả,… của hồng dẻo Đà Lạt. Bạn nhớ đọc kỹ để có thể phân biệt được đâu là hồng dẻo chất lượng nhé!

Hồng sấy dẻo – một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Hồng sấy dẻo là một đặc sản tinh tế của Đà Lạt. Mang trong mình vẻ đẹp của thiên nhiên và sự công phu trong quá trình chế biến. Những quả hồng chín mọng được lựa chọn cẩn thận. Sau đó tách hạt và sấy khô ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

Hồng sấy dẻo – một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Hồng sấy dẻo – một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Hồng sấy dẻo có vị ngọt tự nhiên, mềm mịn và thơm phức. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà ý nghĩa để mang về làm quà cho người thân, bạn bè và đối tác. Đặc biệt vào những dịp lễ tết hay sự kiện đặc biệt, hồng sấy dẻo trở thành món quà thú vị và độc đáo đại diện cho vẻ đẹp tự nhiên và tình thân thiết của người dân Đà Lạt.

Những chiếc hộp đựng hồng sấy dẻo thường được thiết kế tinh tế, tạo nên sự ấn tượng và trang nhã. Hồng sấy dẻo không chỉ là món quà thực phẩm mà còn chứa đựng tình cảm và ý nghĩa sâu xa từ vùng đất cao nguyên Đà Lạt.

Đôi nét về món hồng sấy dẻo Đà Lạt

Món hồng sấy dẻo Đà Lạt là một sản phẩm độc đáo và ngon miệng được chế biến từ quả hồng chín tại vùng Đà Lạt. Quá trình sản xuất hồng sấy dẻo đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao, để giữ nguyên hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng của quả hồng.

Hồng sấy dẻo có vị ngọt tự nhiên, mềm mịn và thơm phức. Nó thường được đóng gói trong các hộp đẹp mắt, là lựa chọn tuyệt vời làm quà tặng đặc biệt từ Đà Lạt. Món này không chỉ là một món ngon độc đáo mà còn thể hiện sự kỳ công và tâm huyết của người sản xuất.

Đôi nét về món hồng sấy dẻo Đà Lạt

Đôi nét về món hồng sấy dẻo Đà Lạt

Hồng sấy dẻo Đà Lạt không chỉ dùng để thưởng thức mà còn có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như tráng miệng, bánh, nước ép và thậm chí là trong việc chế biến các món ăn ngon miệng khác.

Hồng dẻo một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Nguồn gốc sản phẩm Đây là loại trái cây có xuất xứ tại Đà Lạt – nơi này có khí hậu mát mẻ quanh năm và độ ẩm thích hợp.
Cách sử dụng và chế biến Bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến cùng các loại bánh, chè, nước ép,…
Thành phần dinh dưỡng Hồng sấy dẻo chứ rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Địa chỉ mua sản phẩm Tìm hiểu thật kỹ các địa chỉ uy tín, những cửa hàng bán sản phẩm ở Đà Lạt, nên tham khảo các đánh giá cũng như bình luận của người tiêu dùng trên các trang mạng xã hội.
Mức giá tham khảo 130.000 VNĐ

Mùa hồng ở thành phố ngàn hoa thường sẽ bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc ở tháng 12, kéo dài tầm 3 đến 4 tháng. Do đó, nếu thích ăn loại quả này thì bạn đến Đà Lạt vào thời này nhé!

Một cái tên đầy đủ hơn của hồng dẻo Đà Lạt là hồng sấy dẻo Đà Lạt. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại là hồng sấy dẻo miếng (trái hồng cắt đôi) và hồng dẻo nguyên trái. 2 loại hồng dẻo hồng như không khác nhau về mùi thơm cũng như hương vị ngọt thanh vốn có. Nhưng có một điểm khác biệt là hồng nguyên trái sẽ mềm hơn, còn hồng miếng thì kho hơn một chút. Tùy theo sở thích của bạn để chọn loại thích hợp.

Giá bán của hồng sấy dẻo Đà Lạt

Giá của hồng dẻo sẽ có khác biệt theo khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn mua đúng vào vụ mùa thì giá sẽ mềm hơn khoảng 20 dến 30% so với khoảng thời gian khác.

Hồng sấy dẻo ở Đà Lạt

Hồng sấy dẻo ở Đà Lạt

Dưới đây là giá bán của hồng sấy dẻo ở Đà Lạt

  • Hồng sấy dẻo nguyên trái: 150.000 – 170.000 VNĐ/túi 500gr
  • Hồng dẻo 1/2 trái (hồng sấy khô): 130.000 – 150.000 VNĐ/túi 500gr

Cách làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng như hồng dẻo nếu biết được cách làm thì thất tốt đúng không nào? Cùng mình tìm hiểu ngay cách làm hồng dẻo tại nhà nhé!

Cách làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Cách làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng sấy dẻo

Việc đầu tiên để có món hồng dẻo thơm ngon thì phải chọn được những trái hồng chất lượng:

  • Chọn những trái hồng chín vì những quả chưa chín sẽ rất chát, nhưng cũng đừng chọn những quả quá chín vì sẽ khó gọt vỏ.
  • Chọn những quả hồng có vỏ ngoài bóng mịn không bị thâm hay nứt nẻ.
  • Chọn những quả hồng tươi ngon là được, không cần phải lựa quả còn hay bị mất cuống.

Các bước tiến hành làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Bước 1: LÀM SẠCH VỎ HỒNG

Sau khi chọn mua những quả hồng tươi ngon, chất lượng thì bạn hãy đem đi rửa sạch. Tiếp theo bạn gọt sạch vỏ, bạn nên gọt vỏ thật kĩ đừng để sót nếu không sẽ bị chát đấy. Mách bạn một tip nhỏ là nên gọt vỏ theo chiều dọc từ trên xuống dưới để quả hồng được đẹp hơn.

Bước 2: NGÂM HỒNG QUA NƯỚC MUỐI

Bước tiếp theo sau khi gọt vỏ là ngâm hồng vào nước muối loãng pha với nước cốt chanh. Ngâm như vậy sẽ giúp hồng không bị thâm đen sau khi gọt vỏ. Lưu ý việc ngâm nước muối loãng và chanh phải làm song song với việc gọt vỏ, gọt xong là phải ngâm ngay, ngâm tầm 2 phút là có thể vớt ra để ráo được rồi.

Cách phân biệt hồng sấy dẻo Đà lạt

Cách phân biệt hồng sấy dẻo Đà lạt

Bước 3: TẠO HÌNH CHO SẢN PHẨM HỒNG SẤY

Sau khi hồng ráo là đến khâu tạo hình. Tùy theo sở thích của từng người thích ăn hồng mềm hay khô. Bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt hai, cắt ba đều được. Cắt càng nhỏ thì hồng sấy sẽ càng khô hơn.

Bước 4: ĐƯA HỒNG VÀO LÒ VI SÓNG ĐỂ SẤY KHÔ

Hồng được cắt xong sẽ cho vào lò vi sóng, bạn xếp hòng vào khay nhưng không được để chồng lên nhau, để nhiệt độ lò vi sóng từ 60 -70oC đẻ hồng được sấy từ từ. Nhiệt độ này sẽ giúp cho hồng được sấy khô nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng và không bị cháy.

Sẽ mất tầm 10 tiếng để sấy hồng khô, lưu ý là bạn nên kiểm tra thường xuyên khi sấy. Sau khi sấy được 3 tiếng thì bạn phải lấy ra bóp nhẹ quanh trái hồng và trở mặt sấy tiếp. Nếu được thì trong lúc sấy bạn nên thường xuyên làm vậy thì hồng sẽ ngon hơn đấy!

Bước 5: THU HOẠCH THÀNH PHẨM

Để hồng sấy được 10 tiếng tức là thành phẩm của bạn đã hoàn được hoàn thành rồi nhé! Một quả hồng sấy đạt tiêu chuẩn là bên trong vừa mềm và dẻo, còn bên ngoài sẽ không bị dai. Khi bỏ vào trong miệng sẽ tan và có mùi thơm thoang thoảng.

Cách làm hồng sấy dẻo

Cách làm hồng sấy dẻo

Nếu như lúc đấy hồng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, bạn nên sấy thêm một lúc nữa, khi nào cảm thấy hương vị vừa miệng là được. Sau khi sấy xong thì bạn hãy để nguội và bỏ vào hộp dự trữ ăn dần.

Cách bảo quản thành phẩm sau khi sấy

Hồng sấy xong để giữ được lâu hơn bạn nên để trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Để trong ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản được tầm 2 đến 3 tháng không bị hư. Còn nếu bạn muốn để lâu hơn nữa, tầm 6 đến 8 tháng thì nên để trong ngăn đông tủ lạnh.

Hồng sáy dẻo ngon ở Đà Lạt

Hồng sáy dẻo ngon ở Đà Lạt

Hồng sấy dẻo Đà Lạt lên phấn trắng

Khi để một thời gian thì bề mặt bên ngoài hồng sấy dẻo sẽ có một lớp phấn trắng. Có rất nhiều bạn nghỉ là hồng bị mốc hay hư, nhưng không phải đâu nhé! Đây là là một loại men vi sinh được hồng dẻo tự sản sinh ra khi để một thời gian. 

Tại sao lại có hiện tượng này xảy ra? Bởi vì trên bề mặt hồng sấy dẻo có chưa một lượng đường glucozo và fructoze, điều này chính là lý do men vi sinh được sản sinh và phát triển. Bạn không cần phải lo ngại về loại men này đâu nhé! Nó có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc thường sẽ để hồng sấy đến khi nào có lớp phấn trắng thì mới đem ra sử dụng đấy!

Cách phân biệt hồng sấy dẻo Đà Lạt

Bởi hồng sấy dẻo là món ăn rất ngon và được ưu thích, nên trên thị trường có tràn lan các loại sản phẩm hồng dẻo khác nhau, nhưng không phải sản phẩm nào cũng chất lượng và uy tín. Vậy nên, mình sẽ chỉ cho các bạn một vài cách phân biệt được đâu là hồng sấy dẻo chất lượng, đâu là hồng dẻo kém chất lượng.

Đặc điểm hồng sấy dẻo Đà Lạt Địa điểm hồng sấy dẻo Trung Quốc
Kích không đều và thường khá nhỏ Quả to, dày thịt, kích thước đều
Vỏ mỏng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài thường không đồng đều Vỏ dày, lớp phấn trắng phủ bên ngoài đồng đều các quả
Khi ăn có mùi thơm, ngọt thanh, không hạt và mềm dẻo Ăn dẻo, mềm hơn, vị ngọt lợ, không có hạt
Hồng dẻo có sẽ có màu cánh gián nếu chưa lên phấn trắng, nhìn rất bóng như phủ một lớp mật ong Màu sắc nâu đậm, không có độ bóng
Vỏ được gọt sạch Vỏ chưa được gọt kỹ, vỏ dưới gọt sót
Giá khoảng 200.000 VNĐ/kg Giá 100.000 VNĐ/kg

Những lợi ích hồng sấy dẻo Đà Lạt đối với sức khỏe

Thường thì trong 100gr hồng thì sẽ có 130 calo, còn đối với những quả hồng sấy dẻo thì lượng đường nhiều hơn sẽ có khoảng 260 – 300 calo. Hồng dẻo thường không béo và cũng không bị ngấy nên nhiều bạn sẽ ăn rất thường xuyên, nhưng nó sẽ tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn một lượng vừa đủ, khoảng 1 đến 2 quả mỗi ngày và không được ăn quá 3 lần một tuần .

giá hồng sáy dẻo Đà lạt

giá hồng sáy dẻo Đà lạt

Dưới đây là một số các lợi ích của hồng sấy dẻo Đà Lạt đối với sức khỏe

Tốt cho mắt: Trong thành phần của hồng có chứa nhiều vitamin A giúp cho mắt sáng và ngăn ngừa các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, quán gà,… Tăng cường hệ miễn dịch: Hồng sấy dẻo chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch như: Natri, sắt, canxi, cacbohydrate,… Ngăn ngừa lão hóa: Trong hồng sấy dẻo chứa nhiều vitamin C, B6, Riboflavin,… làm quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, giúp da khỏe khoắn hơn.

Có lợi cho tiêu hóa: Chất xơ trong hồng sấy dẻo sẽ làm sạch đường tiều hóa. Chống táo bón,tiêu chảy và rối loạn đường tiêu hóa. Cải thiện bệnh thiếu máu: Những ai bị bệnh thiếu máu thì nên sử dụng hồng sấy dẻo, vì trong hồng sấy dẻo có chứa nhiều chất sắt, thành phần này sẽ giúp cho quá trình hình thành hồng cầu trong máu.

Lời kết

Nhưng thông tin trên hầu như đã khá đầy đủ về hồng sấy dẻo Đà Lạt. Hy vọng bạn sẽ học được cách làm hồng dẻo và thực hành làm cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Một món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe như thế này sẽ tốt hơn các món ăn vặt ngoài đường đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này