Khám phá ngay trung tâm thành phố Bảo Lộc có gì chơi?

Thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng được biết đến là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc là thành phố ngàn hoa – Đà Lạt và thành phố sương mù – Bảo Lộc. Đà Lạt thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam, nhưng Bảo Lộc thì chắc có nhiều bạn vẫn chưa được biết đến đâu nhỉ?

Thành phố Bảo Lộc
Thành phố Bảo Lộc

Cùng mình tìm hiểu xem Bảo Lộc có những điều thú vị gì nhé!

Tổng quan về thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc nổi danh gần xa với những đồi chè bạt ngàn, xanh mướt, là mảnh đất trù phú có thế mạnh về công nghiệp sản xuất của nước ta. Ngoài ra, thành phố Bảo Lộc còn là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. Hiện nay, nó đang được xếp là đô thị loại 2 và đang hoàn thiện những tiêu chuẩn để phát triển thành đô thị loại 1.

Bảo Lộc - Lâm Đồng
Bảo Lộc – Lâm Đồng

Bảo Lộc là thành phố trực thuộc tỉnh tỉnh Lâm Đồng, nằm ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại thành phố này không pahir là tỉnh lỵ của Lâm Đồng mà Đà Lạt mới là tỉnh lỵ của Lâm Đồng. Bảo Lộc nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển chính vì vậy có khí hậu mát mẻ nhưng không lạnh khắc nghiệt như Đà Lạt.

Lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc

Năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập. Bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương). Với diện tích bao trùm cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Bảo Lộc
Bảo Lộc

Năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời tách quận Dran. Sau đó sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên. Đặt thành tỉnh Tuyên Đức. Lâm Đồng lúc này còn hai quận. Là B’Lao và Djiring. Tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30 tháng 11 năm 1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc. Và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Và công việc kiến thiết mở mang đô thị mới cũng bắt đầu phát triển mạnh từ thời gian này.

Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc tọa lạc ở phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng, có vị trí địa lý:

 • Phía Tây Nam giáp huyện Đạ Huoai
 • Các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm

Thành phố Bảo Lộc nằm cách trung tâm TP.HCM 193km về hướng Tây Nam theo tuyến quốc lộ 20. Cách trúng tâm Đà Lạt 110km về hướng Bắc theo quốc lộ 20, cách Dầu Giây và Phan Thiết mỗi nơi 120km theo quốc lộ 20 và 55.

Thời tiết tại thành phố Bảo Lộc
Thời tiết tại thành phố Bảo Lộc

Phân chính hành chính

 • Thành phố Bảo Lộc có tất cả 11 đơn vị cấp xã trực thuộc. Trong đó có 6 phường là Lộc Phát, Lộc Tiến, Lộc Sơn, B’Lao, 1, 2 và 5 xã là Lộc Châu, Dambri, Lộc Thanh, Lộc Nga, Đại Lào.
 • Tổng diện tích của thành phố Bảo Lộc là 23.256ha, chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng. Bảo Lộc có dân số khoảng 153.000 người với 33.045 hộ dân. Dân tộc chủ yếu tại đây là người Kinh, có 745 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 2,33%.

Địa hình

Thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng có 3 dạng địa hình chính là: Núi cao, đồi dốc và thung lũng

 • Địa hình núi cao tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây Nam. Bao gồm các ngọn núi cao từ 800m đén 1.000 so với mực nước biển và có độ dốc lớn. Diện tích khau vực núi chiếm khoảng 2.500ha, tương ứng với 11% diện tích thành phố.
 • Địa hình đồi dốc gồm các khối bazan bị chia cắt. Từ đó hình thành các ngọn đồi và dải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng phẳng. Độ cao trung bình từ 800m đến 850m. Sườn đồi tuy dễ bị sói mòn nhưng có độ dốc lớn. Đây là khu vực sản xuất chè, cà phê, dâu,…
 • Địa hình thung lũng chủ yếu tập trung nằm ở các xã Đại Lao và Lộc Châu. Chiếm 9,2% diện tích thành phố. Địa hình bằng phẳng thích hợp trồng chè, cà phê hoặc các loại cây ngắn ngày.

Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển nên mang khí hậu gió mùa đặc trưng. Không quá lạnh như Đà Lạt cùng không quá nóng, khí hậu ở đây ôn hòa, dễ chịu, nhiệt độ trung bình cả năm ở mức 21-22oC. Cao nhất là 27,4oC và thấp nhất là 16,6oC. Số nắng tung bình cả năm là 1.680 giờ, bình quân khoảng 4,6 giờ mỗi ngày.

Thành phố Bảo Lộc ngày nay
Thành phố Bảo Lộc ngày nay

Từ tháng 4 đến tháng 11 là mùa mưa của thành phố sương mù này. Tập trung nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 và có lượng mưa trung bình là 2.830mm/năm. Số ngày mưa trung bình khoảng 190 ngày. Mùa khô tuy có nắng nhưng nhiệt độ trung bình tương đối thấp. Trung bình độ ẩm hàng năm khoảng 80-90%. Có 2 hướng gió chủ đạo ở thành phố Bảo Lộc là gió Đông Bắc (từ tháng 1 đến tháng 4) và gió Tây Nam (từ tháng 6 đén tháng 9).

Kinh tế

Với địa hình và khí hậu thuận lợi, Bảo Lộc dường như có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước nhà, nền nông nghiệp và công nghiệp ở đây khá lớn và rất phát triển. Từ 1930-1940, các đồn điền, nông trang được Pháp xay dựng khá nhiều để phục vụ cho việc trồng chè và cà phê. Ngày nay, người dân nơi đây đã cải tiếng và tròng thêm nhiều loại cây như bơ, sầu riêng, dâu tằm,…

Review kinh tế thành phố Bảo Lộc

Tỷ trọng nên công nghiệp Bảo Lộc chiếm tới 40% tỷ trọng nền công nghiệp của toàn tỉnh Lâm Đồng. Chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: se tơ, may mặc, dệt, chế biến trà, cà phê,… Hầu hết các nhà máy và xí nghiệp tập trung ở khu vực xã Đại Lào và khu công nghiệp Lộc Sơn. Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoán sản với trữ lượng lớn, bô xít và cao lanh đang dần được chú ý ở thành phố này.

Sự phát triển của thành phố Bảo Lộc
Sự phát triển của thành phố Bảo Lộc

Ngoài ra, ngành du lịch cũng đang có tiềm năng phát triển mạnh không thua kém Đà Lạt, nhờ những thắng cảnh đẹp như: Thác Dambri, đèo Bảo Lộc, hồ Nam Phương,… và bạt ngàn những đồi chè, trà xanh mơn mởn mang nét đặc trưng riêng biệt của thành phố này. Hơn nữa, khí hậu ở đây cũng rất dẽ chịu, không quá lạnh cũng không quá nóng nên rất thích hợp để dùng chân nghỉ dưỡng.

Giao thông

Bảo Lộc nằm ở vị trí đi qua nhiều tuyến đường quốc lộ, nhưng có 2 tuyến đường quốc lộ chính phải kể đến là quốc lộ 20 và quốc lộ 55. Hiện nay, thành phố đang tập trúng bào việc nâng cấp mật độ đường chình đô thị lên 9,8 km/km2. Mở rộng quốc lộ 20 và 55 kết nối Bảo Lộc đến thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phan Thiết.

Review thành phố Bảo Lộc
Review thành phố Bảo Lộc

 Ngoài ra, dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đang dần được hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bảo Lộc chỉ còn khoảng 2 giờ. Ngoài ra, nhờ dự án này mà giúp các tỉnh vùng Tây Nguyên liên kết với với các tỉnh Đông Nam Bộ, mở ra một tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế cho thành phố này nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

Du lịch

Bảo Lộc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới và cực kì thú vị khi đến. Ngoài không khí mát lạnh dịu nhẹ thì có rất nhiều danh lam thắng cảnh như là: Thác Dambri, Tuyệt Tình Cốc, đồi chè Tâm Châu, chùa Linh Quy Pháp Ấn,…

 Với những đồi trà xanh mướt trải dài ngút tầm mắt và thu hút mọi ánh nhìn của du khách khi đặt chân đến thành phố giản dị và mộc mạc này. Bảo Lộc là nơi du khách đi đâu cũng có thể bắt gặp mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng của những búp trà tươi được sấy và ướp hương thơm ngát.

Bảo Lộc có gì chơi
Bảo Lộc có gì chơi

Đặc biệt, Thác Dambri là địa điểm du lịch nổi tiếng hơn cả ở thành phố sương mù. Đây là thác nước lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với chiều cao tới 60m. Đứng trên cầu, du khách có thể thưởng thức được trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ, dòng nước cuồn cuộn từ đỉnh thác đổ xuống.

Phát triển đô thị

Thành phố Bảo Lộc từ lâu đã được xác định sẽ thay thế Đà Lạt trở thành khu đô thị trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng. Với mục tiêu dài hạn này, Bảo Lộc được ưu ái hơn cả, cơ sở hạ tầng đang được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện hơn, các tuyến đường được mở rộng ra và xây dựng nâng cấp hơn như: Đường Hà Giang, đường Nguyễn Văn Cừ,…

Kinh tế thành phố Bảo Lộc ra sao
Kinh tế thành phố Bảo Lộc ra sao

Nhằm thu hút các doanh đầu tư vào dịch vụ, du lịch, công nghiệp, thành phố luôn tạo điều kiện tối ưu nhất. Đại diện thành ủy Bảo Lộc Lâm Đồng cho biết trong những năm tới thành phố sẽ phát triển theo chiến lược tăng trưởng xanh. Mục tiêu là hướng đến trở thành đô thị sinh thái hiện đại với các làng đô thị xanh. Đặc thù cảnh quan của xứ B’Lao với những nương dâu, đồi chè, hồ nước. Hạ tầng của thành phố cũng không ngừng được hoàn thiện.

Đô thị Bảo Lộc ra sao?

Nhờ tiềm năng phát triển ngày càng lớn của ngành du lịch Bảo Lộc mà các khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, hệ thống tiện ích hay các dịch vụ công cộng đang mọc lên rất nhiều và có xu hướng sẽ tiếp tục mọc lên càng nhiều nữa.

Các khu đô thị tiêu biểu phải kể đến như là: Bảo Lộc Park Hill, Thanh Niên Dalat Hills, khu nghỉ dưỡng Green Velley, Dambri Ecoland,… Các khu đô thị được chú trọng đầu tư với quy mô từ nhỏ vừa đến lớn. Hiện tại, thành phố Bảo Lộc đang kêu gọi, thu hút đầu tư cho 48 dự án trọng điểm khác như: Sây bay, sân golf, cap treo,…

Thị trường tình hình bất động sản Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc đang trên tiến trình trở thành là đô thị hạt nhân phía Nam Tây Nguyên, được chính phủ ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông, khuyến khích thu hút đầu tư. Tình hình sốt đất nền tại Bảo Lộc hiện tại là biểu hiện rõ ràng nhất về việc nơi đây đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Có thể nói, giá mua bán đất nền Bảo Lộc Lâm Đồng rẻ, có tiềm năng tăng giá cực kì cao trong tương lai.

Khái quát thành phố Bảo Lộc
Khái quát thành phố Bảo Lộc

Có gì tại thị trường BĐS Bảo Lộc?

 • Nhà đất Thành phố Bảo Lộc là khu vực thu hút đầu tư lớn thứ 2 tại thị trường bất động sản Lâm Đồng chỉ sau Thành phố Đà Lạt. Ngay sau khi Bảo Lộc trở thành đô thị loại II và bắt đầu giai đoạn xây dựng đô thị loại I, rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng được đầu tư, tạo điều kiện cho thị trường nhà đất Bảo Lộc phát triển mạnh mẽ. Liên tục tăng giá trong nhiều năm, giá đất Bảo Lộc năm 2020 đã thiết thập mức giá mới cao hơn 16 – 20% so với giai đoạn trước. Và sẽ còn tăng cao hơn nữa vào những năm tiếp theo.
 • Qua tình hình những năm gần đây thấy được: Đất nông nghiệp đã tăng 10-15% so với 2-3 năm trước. Nhà liền thổ tăng lên 400% so với năm 2017. Thậm chí giá các khu đất gần đường cao tốc lên đến 10-20 lần so với 4 năm trước.
 • Mặc dù vậy nhưng nếu muốn đầu tư bất động sản thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn nhé! Đừng chạy theo xu hướng hay nghe tin đồn mà bỏ tiền vô ích. Tự mình xem xét và đưa ra những phán đoán chính xác.

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Bảo Lộc – Lâm Đồng

Có thể nói Bảo Lộc là thành phố thứ hai của Lâm Đồng. Nên sự phát triển hình thành đô thị rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Cho nên các bạn rất phân vân và có nhiều câu hỏi muốn đặt ra phải không ạ. Sau đây là giải đáp thắc mắc một số câu hỏi của ednaresort.vn các bạn tham khảo nhé.

Giới thiệu thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng
Giới thiệu thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng

Thành phố Bảo Lộc có tổng diện tích là bao nhiêu?

Tổng diện tích của thành phố là 23.246ha. Bảo Lộc chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng.

Những dạng địa hình chính thường thấy ở Bảo Lộc?

Có thể bạn chưa biết, Bảo Lộc có 3 dạng địa hình chính là:

 • Núi cao
 • Đồi dốc
 • Thung lũng

Nhiệt độ trung bình năm ở Bảo Lộc là bao nhiêu?

Bảo Lộc có nhiệt độ trung bình cả năm ở mức 21-22 độ C. Trong đó:

 • Cao nhất là 27,4 độ C.
 • Thấp nhất là 16,6 độ C.

Tham khảo thành phố Đà Lạt ở đây !!!

Lời kết

Tất cả những gì tôi biết về Bảo Lộc đã chia sẻ hết trong bài viết này. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn. Nếu có cơ hội hãy đến với thành phố Bảo Lộc. Để trải nghiệm tất tần tật về cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ. Những địa điểm lý thú. Hay những món ăn ngon. Và đừng quên giới thiệu cho bạn bè, người quen của mình nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này